REVIEW CUỘC SỐNG TẠI ÚC

1. 4 yếu tố bạn cần nắm được trước khi bắt đầu cuộc sống du học sinh Úc

Đầu tiên, trước khi sang Úc, bạn cần biết 4 điều cơ bản liên quan tới cuộc sống du học sinh Úc hàng ngày của chính bạn, đó là: thời tiết, văn hóa, nhà ở và vấn đề ăn uống. Khi bạn đã có sự chuẩn bị kỹ càng về 4 yếu tố này, mình tin, bạn sẽ nhanh chóng làm quen với xứ sở đáng yêu này.

1.1 Thời tiết

Thời tiết ở Úc đa phần là ôn hòa, không quá cực đoan (quá nóng hay quá lạnh). Vào mùa đông, thời tiết của các bang ở phía Bắc thiên về ấm áp, còn các bang ở phía Nam thường là khá mát mẻ.

Bản thân mình đã và đang sống ở Melbourne, phía Nam nước Úc, khí hậu ở đây được xác định thuộc khí hậu ôn đới. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè khoảng từ 16 – 26 độ C, vào mùa đông thì nhiệt độ khoảng từ 6 – 14 độ C. Vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ sẽ vào khoảng 40 độ C, nhưng không khí lại không oi bức, khó chịu hay ẩm như cái nắng Hà Nội vào mùa hè.

Thời tiết ở Melbourne rất hay thay đổi trong ngày, như cô một cô nàng đỏng đảnh “sáng nắng chiều mưa” đúng nghĩa đấy! Đây là điều mà hội du học sinh chúng mình đều đồng tình khi nói đên cuộc sống du học sinh Úc.

Úc cũng có 4 mùa như ở Việt Nam nhưng thời gian thì ngược lại hoàn toàn. Khi Việt Nam đang là mùa đông, thì ở Úc là mùa hè, ở Việt Nam đang ở mùa hè, thì ở Úc là mùa đông. Nếu bạn chuẩn bị sang Úc vào tháng 6 đến tháng 8 – thời điểm mùa hè nắng nóng cao điểm ở Việt Nam, thì ở Úc là đang mùa đông, nhiệt độ khoảng từ 8 – 20 độ C.

Vì vậy, hãy chuẩn bị quần áo “trái mùa” nếu đây là lần đầu bạn sang Úc. Nếu không, bạn có thể bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe, hoặc cần chi ngay một khoản tiền lớn để mua quần áo mới,…

1.2 Văn hóa

Úc là điểm đến của hàng trăm nghìn người nhập cư và sinh viên quốc tế mỗi năm. Đồng thời, văn hóa Úc còn có sự kết hợp giữa phương Tây và thổ dân. Vì vậy, đất nước Úc có sự đa dạng cả về lịch sử, ngôn ngữ và nghệ thuật.

Theo các môn học văn hóa mình được học tại Úc, có tới 200 ngôn ngữ khác nhau được sử dụng tại Úc, bao gồm cả phương ngữ, và trong đó chỉ có 45 ngôn ngữ là ngôn ngữ bản địa.

Ở Úc, bên cạnh tiếng Anh là tiếng phổ thông được sử dụng phổ biến trong đời sống và các văn bản hành chính, thì sẽ có nhiều ngôn ngữ của nhiều cộng đồng khác nhau. Ví dụ như tiếng tiếng Trung (Quảng Đông, Phồn thể), Italia, Hy Lạp, Ả Rập, Việt Nam,…

Có thể bạn bất ngờ, nhưng tiếng Việt là ngôn ngữ sử dụng khá nhiều ở Úc. Bởi vì ở đây có cộng đồng người Việt định cư và du học sinh khá đông đảo. Các khu người Việt ở Melbourne tập trung nhiều nhất ở Footscray và Richmond.

1.3 Nhà ở

Ông bà ta có câu “có an cư mới lạc nghiệp”. Vì vậy, tìm nhà ở một điều khiến các du học sinh quan tâm khi chuẩn bị sang Úc. Với một người lần đầu tiên tới Úc, việc một mình đi tìm nhà ở là rất khó khăn vì không biết tìm nhà ở đâu, cách trả giá,…

Nhà ở cho du học sinh thuê ở Úc sẽ có các dạng chính như: ký túc xá, căn hộ, nhà riêng, homestay,… Trung bình một người thuê nhà ở Úc sẽ phải trả một mức giá thuê nhà từ 200 AUD – 400 AUD (khoảng 2.320.000 VNĐ – 4.640.000 VNĐ)/một tuần.

Khu vực càng gần trung tâm thành phố thì giá thuê nhà càng đắt đỏ. Và ngược lại, càng xa trung tâm thì chi phí càng rẻ, nhưng bạn cần lựa chọn vị trí gần với xe bus hoặc tàu điện ngầm để tiện đi lại.

1.4 Vấn đề ăn uống

Úc có nền văn hóa ẩm thực đa dạng vì đây là nơi hội tụ của nhiều cộng đồng người trên thế giới. Ở đây bạn có thể tìm được ẩm thực trên toàn thế giới. Đừng lo lắng nếu bạn không hợp đồ ăn với phương Tây vì ở Úc có nhiều khu chợ người châu Á của người Việt, Trung Quốc, Thái Lan,…