Các ngành nghề ưu tiên định cư ở Úc 2023

Du học sinh Úc nói chung và quốc tế nói riêng thường có 2 định hướng chính sau khi hoàn tất kỳ du học: một là quay trở về quê hương làm việc, hai là tiếp tục ở lại và sinh sống tại vùng đất du học.

Nếu nguyện vọng của bạn là định cư, bạn cần phải trang bị thật kỹ kiến thức về hồ sơ, thủ tục, tài chính cũng như lựa chọn công việc chuyên ngành đem lại cơ hội định cư cao trong tương lai. Dưới đây là danh sách các ngành ưu tiên định cư ở úc 2023 để bạn đọc có thêm thông tin tham khảo nhằm đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho con đường du học và định cư ở Úc của mình.

1. Các nhóm ngành ưu tiên định cư ở Úc

Theo Danh sách Tay nghề Ưu tiên Định cư (The Priority Migration Skilled Occupation List – PMSOL) của Bộ Di trú Úc, hiện có 44 ngành được Chính phủ ưu tiên xét duyệt visa định cư và làm việc lâu dài. Đây là những ngành quan trọng, có tiềm năng phát triển cao, cũng như đòi hỏi nguồn lao động dồi dào trong kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, 4 nhóm ngành ưu tiên định cư ở Úc dưới đây được xem là dễ dàng giúp du học sinh Việt Nam được sinh sống và làm việc lâu dài ở “xứ sở kangaroo” nhất, cùng tìm hiểu xem là những ngành nào và có phù hợp với mình không nhé:

1.1 Kỹ thuật (Engineering)

Kỹ thuật là ngành ưu tiên định cư ở Úc 2023 và ngành này không chỉ đem lại thuận lợi cho du học sinh có mục đích định cư, Kỹ thuật còn là ngành học đem lại nhiều cơ hội việc làm với đa dạng lĩnh vực chuyên ngành và vị trí thích hợp cho học viên sau khi tốt nghiệp.

1.2 Công nghệ thông tin (IT) – Ngành ưu tiên định cư ở Úc

IT là nhóm ngành luôn góp mặt vào danh sách các ngành ưu tiên định cư ở Úc, vậy nên khi theo đuổi ngành học này, học viên không chỉ an tâm về chính sách hỗ trợ định cư mà còn được nhận mức thu nhập khủng. Chưa kể, Úc đang đầu tư mạnh để tuyển thêm nhân lực cho khối ngành Công nghệ thông tin nên học viên có rất nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp theo lĩnh vực chuyên ngành yêu thích.

1.3 Y tá, Điều dưỡng 

Điều dưỡng là ngành ưu tiên định cư Úc, bởi vì Úc đang đối mặt với hiện trạng dân số già với con số là 4 triệu người, chiếm 16% dân số Úc tính tới năm 2019, khiến cho nhu cầu đối với các ngành khám chữa, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi được đẩy lên cao.

1.4 Ngành ưu tiên định cư Úc – Tài chính Kế toán

Úc là 1 trong 4 quốc gia dẫn đầu trong việc đào tạo Tài chính Kế toán và sở hữu tới 17 trường đào tạo chuyên ngành này nằm trong Bảng xếp hạng 200 trường Đại học hàng đầu thế giới của QS World University Rankings. Không chỉ vậy, việc Tài chính Kế Toán luôn nằm trong danh sách ngành ưu tiên định cư ở Úc cho thấy đây là ngành học thu hút nhiều sự chú ý của với sinh viên có dự định phát triển tại đất nước khác hay muốn định cư tại Úc sau khóa học.

1.5 Nhóm ngành Quản trị Kinh doanh

Sinh viên sẽ được tiếp cận kiến thức chuyên môn, mang tính ứng dụng cao ở đa lĩnh vực ngành Kinh doanh, đến từ các giảng viên là chuyên gia Kinh doanh hàng đầu có kinh nghiệm và kỹ năng sư phạm dày dạn. 

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được hỗ trợ giới thiệu thực tập và tìm kiếm việc làm triển vọng tại các công ty, tập đoàn hàng đầu tại Úc, và tăng thêm cơ hội được định cư và nhập quốc tịch Úc. Vì vậy, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh là lựa chọn không nên bỏ qua dành cho du học sinh Việt Nam nếu muốn định cư tại Úc.

1.6 Ngành ưu tiên định cư ở Úc – Quản trị Nhà hàng – Khách sạn

Quản trị Nhà hàng – Khách sạn cũng là ngành học được đề cập trong Danh sách ngành nghề được phép định cư (SOL) của Úc. Trong số các ngành ưu tiên định cư tở Úc, Quản trị Nhà hàng – Khách sạn và các nhóm ngành dịch vụ du lịch được sinh viên ưu ái bởi thời gian đào tạo nhanh chóng, nội dung đào tạo sát với thực tế, đem lại thu nhập khá (trung bình 1,3 tỷ VNĐ) và dễ xin việc làm nhất hiện nay.